Đáng buồn và cả đáng xấu hổ là cảm nhận của những người yêu mến, trân trọng giá trị cà phê sạch trong giai đoạn hiện nay. Khi mà chúng ta luôn là một trong những quốc gia dẫn đầu về sản lượng xuất khẩu cà phê, nhưng không có nơi nào có khẩu vị cà phê kém như ở Việt Nam, cũng gần như không có quốc gia nào mà chất lượng cà phê lại tệ và độc hại như ở nước ta.
Việc phát hiện đơn vị kinh doanh cà phê này, xưởng sản xuất cà phê nọ pha trộn bột bắp, bột đậu nành, thậm chí là chất hóa học ở Việt Nam đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Bởi vậy những người có gu uống cà phê tinh tế, mong mỏi được uống cà phê sạch vẫn thường đùa nhau chua xót rằng giờ muốn uống cà phê sạch, chỉ có nước đầu tư một chiếc cối xay cà phê, và mua cà phê nguyên hạt về để tự chế biến.